ดูหุ้น
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
01/03/17 00:19:11

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
995,483 กระทู้ ใน 97,308 หัวข้อ โดย 14,980 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Acessarve
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
:
ดูหุ้น  |  ดูหุ้นดอทคอม  |  หุ้น  |  หัวข้อ: สรุปข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม 2555 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง ส่งหัวข้อนี้ พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม 2555  (อ่าน 1352 ครั้ง)

สรุปข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม 2555
admin
doohoon
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: มากเกินบรรยาย« เมื่อ: 10/10/12 08:51:59 »

สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ต.ค. 2555
Source - สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ ':location,dd MMM yyyy'
Wednesday, 10 October 2012 08:09
 
หมอพงษ์ศักดิ์ทิ้งรพ.กรุงเทพ นำทีมพันธมิตรขายหุ้นออก 13.7%รับ 2.2 หมื่นล้าน
          โบรกฯประเมินเปิดทางกลุ่มปราสาททองโอสถถือหุ้นใหญ่-บริหารเต็มตัว
          "หมอพงษ์ศักดิ์ วิทยากร" นำทีมขายหุ้น กรุงเทพดุสิตเวชการ 13.7% ตั้ง "บล. บัวหลวง-เครดิตสวิส" ขายราคา 104-107 บาทต่อหุ้น คาดได้เงินราว 2.2 หมื่นล้านบาท โดยหมอพงษ์ศักดิ์-ลูกชาย ถือหุ้นรวมกว่า 10% ขายออกเกลี้ยง โบรกเกอร์คาดเปิดทางกลุ่มปราสาททองโอสถถือหุ้นใหญ่-บริหารเต็มตัว ด้านซัสโก้ "เฉลิมชัย มหากิจศิริ" รับถือหุ้นเพิ่มเป็น 12% แจงเป็นแค่การลงทุน ยันเจ้าของไม่เปลี่ยนมือ ส่วนราคาหุ้นพุ่งรับข่าว

โบรกฯคาดกลุ่มหลักทรัพย์กำไรวูบ16%-สิ้นปีวอลุ่มหด
          โบรกเกอร์คาดกลุ่มหลักทรัพย์กำไรทั้งปี 2.88 พันล้านบาท ลดลง 16% จากปีก่อนหน้า แม้ไตรมาส 3 วอลุ่มซื้อขายหนุนกำไรฟื้น แต่ช่วงที่เหลือของปีวอลุ่มเฉลี่ยมีโอกาสหลุดระดับ 3 หมื่นล้านบาทต่อวัน ตามแนวโน้มการลงทุนของต่างชาติที่ชะลอตัวช่วงเทศกาลสิ้นปี ให้น้ำหนักลงทุนน้อยกว่าตลาด พร้อมแนะนำหุ้นฟินันเซีย ไซรัส เพราะโตโดดเด่นสุดในกลุ่ม ได้อานิสงส์ ปีทองของธุรกิจไอบี

'ใบโพธิ์'เพิ่มเป้ากู้บ้าน1.2แสนล.รับตึกสูงโต-ขึ้นดอกเบี้ย0.25%
          แบงก์ไทยพาณิชย์ ปรับเป้าสินเชื่อบ้าน ปีนี้เป็น 1.2 แสนล้านบาท จากเดิมคาดว่าจะมีมูลค่า 9.5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการคอนโดมิเนียมกับที่พักอาศัยแนวราบเพิ่มขึ้น พร้อมขึ้นดอกเบี้ยกู้เพื่อที่อยู่อาศัยอีก 0.25% ด้านนักวิเคราะห์ชี้ผู้บริโภคคลายกังวลปัญหาน้ำท่วมส่งผลยอดขายที่พักอาศัยแนวราบพุ่ง

หุ้นโฟคัสวิ่งสวนกองทุนหั่นขายยันรายได้เข้าเป้า
          หุ้นโฟคัส ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ขยับสูงสุดรอบ 1 เดือน สวนทางข่าวลบกองทุนหั่นทิ้ง 1% ด้านผู้บริหารยันรายได้ปีนี้ตามเป้าที่ 1 พันล้านบาท พร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่อีก 6 งาน มูลค่ากว่า 1.6 พันล้านบาท และผุดคอนโดมิเนียมใหม่ 1 โครงการ กว่า 800 ล้านบาท

ปรับแผนบินไทย"สรจักร"เร่งปั้นรายได้ปี55
          "สรจักร" ทำงานวันแรก ปรับกลยุทธ์ระยะสั้น ชู  Thailand Branding ดึงอาหารและสินค้าไทยขึ้นเครื่องจุดขายสร้างความแตกต่างแข่งขันปรับราคาตั๋วให้ยืดหยุ่นและเพิ่มเที่ยวบินหวังเพิ่มรายได้ช่วง3 เดือนดันผลประกอบการปี 55 ส่วนอนาคตมั่นใจเห็นกำไรยันไม่มีใบสั่งการเมือง การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจปลอดการเมืองยาก

SCB ลุยสินเชื่อบ้านเพิ่มเป้าเป็น 1.2 แสนล.
          แบงก์ไทยพาณิชย์ปรับเป้าสินเชื่อบ้านปีนี้เพิ่มเป็น 1.1-1.2 แสนล้าน โชว์ 9 เดือนแรกโตทะลุเป้า ดันยอดคงค้างแตะ 4 แสนล้านในสิ้นปี

หวั่นศก.โลกชะลอ หุ้นไทยร่วง12จุด
          หุ้นไทยรูด 12 จุด จากความกังวลปัจจัยในต่างประเทศหลัง IMF คาดปีหน้าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว โบรกฯเชื่อเม็ดเงินต่างชาติยังคงไหลเข้าหุ้นไทย เหตุ กองทุนต่างประเทศนำเงินจากขายบอนด์อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐฯ เข้าซื้อหุ้นปันผลสูง พร้อมชี้หากดัชนีตลาดหุ้นไทยแตะ 1.43 พันจุดไม่น่าสนใจลงทุนหุ้นแล้ว หันลงทุนบอนด์แทน จากผลตอบแทนเท่ากัน-ความเสี่ยงต่ำกว่า

"เสี่ยปู่"ได้ไอพีโอVGI2ล.หุ้น
          "วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย" บริษัทย่อยบีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 11 ตุลาคมนี้ ในราคา35 บาท/หุ้น คิดเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 10,500 ล้านบาทเปิดโผรายชื่อนักลงทุนที่ได้รับจัดสรรหุ้น ขาใหญ่เรียงแถว "บุปผา งามอภิชน" 4.5 ล้านหุ้น "วรพรรณ จึงทรัพย์ไพศาล" 3.05 ล้านหุ้น"เสี่ยปู่" 2 ล้านหุ้น

ธปท.ยันไม่มีฟองสบู่! คอนโดฯพุ่ง 3 เดือนติด
          แบงก์ชาติจับตาใกล้ชิดหลังราคาคอนโดมิเนียมช่วง3 เดือนขยายตัวสูง ย้ำยังไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย กรณีมีปัญหาสามารถปรับเครื่องมือที่มีอยู่แล้วให้ยืดหรือหดได้ และจะออกเมื่อกระทบเสถียรภาพเศรษฐกิจไทยเท่านั้น ส่วนบริษัทต่างชาติปล่อยกู้โหดให้แก่ประชาชนรากหญ้าตามต่างจังหวัดยังคงตามข้อมูลต่อ

วิสกี้เบนมอร์หั่นราคาดันยอด
          ดิอาจิโอฯ เร่งเครื่องเข็นเบนมอร์โค่นบัลลังก์ฮันเดรดฯ 5 ปี ซุ่มเงียบระเบิดสงครามราคานาน 2 ปีส่งขวด 700 มล.ดัมป์ราคา 20 บาท จาก 350 บาท เหลือ 329 บาท หลังพบปัจจัยการตัดสินใจซื้อเหล้าคนไทยมาจากราคาถูก โชว์ 6 เดือน ยอดขายโต 10% อัดงบ 100 ล้านบาท โหมการตลาดไฮซีซัน สิ้นปีแชร์ 30% ตั้งเป้า รั้งตำแหน่งผู้นำกวาดแชร์มากกว่า 50%

ขายสลากคน'รากหญ้า'จับกลุ่มลูกค้ากองทุนหมู่บ้านออมสินตั้งเป้าหรู 1 แสนล้าน
          ออมสินปรับแผนขายสลาก เน้นเจาะรายย่อยขายผ่านช่องทางกองทุนหมู่บ้านธนาคารชุมชนตั้งเป้า 1 แสนล้านบาท
          นายธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการอาวุโสธนาคารออมสินเปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับนโยบายการออกสลากออมสินใหม่ โดยจะมุ่งเน้นการกระจายขายสลากให้กับประชาชนรายย่อยมากขึ้น ด้วยการเพิ่มช่องทางการขายผ่านสถาบันการเงินชุมชน กองทุนหมู่บ้านและสนับสนุนให้ราชการซื้อสลากเป็นของขวัญปีใหม่

ซีไอเอ็มบีซื้อกรุงศรีฯยาก
          ซีไอเอ็มบีซื้อหุ้นแบงก์กรุงศรีฯ ยาก เหตุติดขัดกฎหมายสารพัด
          นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวถึงข่าวธนาคารซีไอเอ็มบี กรุ๊ป สนใจซื้อหุ้นในธนาคารกรุงศรีอยุธยา ต่อจากบริษัท จีอีแคปปิตอล โฮลดิ้ง คอร์ปอเรชั่น ว่าการซื้อขายหุ้นในธนาคารด้วยกันจะต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดการเข้าซื้อหุ้นธนาคารพาณิชย์ในสัดส่วนเกิน 5% จะต้องแจ้งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และ ธปท. และหากลงทุนเกิน 10% จะต้องขออนุญาตก.ล.ต.และ ธปท. เพราะเข้าข่ายมีอำนาจบริหาร

งบทะลุ 2.47 ล้านล้านฟุ้งขาดดุล 2 แสนล้าน
          โต้ง ฟุ้งกลาง ครม.งบปี 2557 ตั้งงบรายจ่าย 2.47 ล้านล้านบาท ขาดดุล 2 แสนล้านบาท
          นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เกี่ยวกับการพิจารณากรอบการบริหารหนี้สาธารณะเมื่อวันที่9 ต.ค.ว่า การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 นั้น เบื้องต้นจะมีวงเงินขาดดุลงบประมาณ 2 แสนล้านบาท หรือ 2% ของอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่ำกว่าปีงบประมาณ 2556 ที่ขาดดุล 3 แสนล้านบาท

คลังกระทุ้งรัฐบาลแก้'สินบนนำจับ' อึ้งรอบ 10 ปีแบ่งกัน 1.2 หมื่นล.ลดเพดานลงไม่เกิน 5-10 ล้าน
          คลังออกแรงผลักดันรัฐบาลแก้กฎหมายรางวัลสินบนนำจับของกรมศุลกากร หลังถูกดองเค็มยาว ทั้งๆ ที่ 10 ปี มีการแบ่งเงินเป็นหมื่นล้าน
          แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะผลักดันให้รัฐบาลเร่งแก้ไขกฎหมายกรมศุลกากร พ.ศ.2469 ในเรื่องรางวัลสินบนนำจับที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่รัฐบาลที่แล้วและล่าสุดได้ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันกลับไม่เห็นชอบและไม่นำเสนอให้เข้าสภาพิจารณาแก้กฎหมาย แต่กลับให้ไปทบทวนร่างกฎหมายที่มีการแก้ไขอีกครั้ง

ค่ายใบโพธิ์คึกบุกสินเชื่อบ้านปีนี้ 1.2 แสนล.
          ไทยพาณิชย์คึกปรับสินเชื่อบ้านขึ้นเป็น 1.1-1.2 แสนล้านบาท หลังสินเชื่อทะลัก
          นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับประมาณการเติบโตของสินเชื่อบ้านปล่อยใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 1.1-1.2 แสนล้านบาทจากเดิม 8 หมื่นล้านบาทเนื่องจากช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาสินเชื่อขยายตัวไปแล้ว 9.5 หมื่นล้านบาทหรือเติบโตขึ้น 9% แบ่งเป็นสินเชื่อบ้าน 8 หมื่นล้านบาทและสินเชื่อบ้านแลกเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท

'ไอเอ็มเอฟ'ติงบาทอ่อนเกินเตือนไทยปล่อยตามกลไกแนะใช้การคลังกระตุ้นศก.
          'ไอเอ็มเอฟ'ออกรายงานล่าสุด ชี้ค่าเงินภูมิภาคไม่สะท้อนความจริง ยังอ่อนเกินไป ทั้งจีน มาเลย์ และไทย ระบุควรหันมาใช้นโยบายการคลังกระตุ้นแทน พร้อมแนะให้ลดระดับทุนสำรองลง เหตุสะสมมากจะทำให้เศรษฐกิจโลกเสียสมดุล

'เฉลิมชัย'ดอดตุนหุ้นซัสโก้ 12%
          สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) แจ้งว่า นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ แจ้งการได้มาของหลักทรัพย์และจำหน่ายหลักทรัพย์ ต่อ ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการได้มาของหลักทรัพย์ ในบริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ผ่านทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 25 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 2.31% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ ส่งผลให้นายเฉลิมชัยมีหุ้นทั้งหมด 132 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 12.0% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ

เดอะมอลล์ผนึก'ลิปตพัลลภ'ผุดช็อปปิ้งมอลล์กลางหัวหิน
          น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช รองประธานกรรมการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า เดอะมอลล์ กรุ๊ป กำลังเดินหน้าธุรกิจใหม่ ด้วยการร่วมทุนกับกลุ่มบริษัท ประยูร วิศว์ จำกัด สร้างศูนย์การค้ารูปแบบใหม่ใจกลางเมืองหัวหิน ภายใต้โครงการ BLUPORT, Hua Hin Resort Mall บนพื้นที่ 140,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) ตรงข้ามโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ด้วยเงินลงทุน 4,000 ล้านบาท

'สรจักร'ลั่นแผนเพิ่มบินเพิ่มกำไรเปิดทางศิลปาชีพขายของบนเครื่อง
          นายสรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในโอกาสเข้าทำงานเป็นวันแรกว่า จะเร่งหารายได้เพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายที่เหลือในปีนี้ โดยเน้น 2 เรื่อง คือ 1.คุณภาพการบริการ 2.ดูเรื่องราคา เพื่อควบคุมรายได้ ซึ่งอาจจะต้องมีการพิจารณาเพิ่มเที่ยวบิน เรื่องโครงสร้างราคาให้ยืดหยุ่น หลากหลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการบินไทย มีจำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวบิน (โหลดแฟกเตอร์) ประมาณ 78% ยังเหลืออีก 22% ที่สามารถปรับในเรื่องของราคาเพื่อเพิ่มโหลดแฟกเตอร์ได้ โดยเรื่องดังกล่าวจะหารือพร้อมกำหนดเป็นแผนการดำเนินงานเพื่อเสนอบอร์ดพิจารณาในวันที่ 31 ธันวาคมนี้

สรจักรลั่นไร้ใบสั่งทางการเมืองคุยรายได้ไตรมาส 4 พุ่งถกบอร์ดนัดแรก 12 ต.ค.
          "สรจักร" ลั่นหลังเข้าทำงานวันแรก เพิ่มเที่ยวบิน-ปรับราคาตั๋วให้ยืดหยุ่นเน้นขายผ่านออนไลน์ หวังสร้างรายได้ก่อนสิ้นปี 55 เผยร่วมประชุมบอร์ดนัดแรก 12 ต.ค.นี้ กำหนดเป้าหมายการทำงาน พร้อมยันนั่ง "ดีดี" การบินไทย ไร้ใบสั่งทางการเมือง อยากเข้ามาแก้ไขปัญหา

เคาะประภัสร์นั่งผู้ว่ารถไฟขสมก.กู้ 1.1 หมื่นล.โปะหนี้
          บอร์ด ร.ฟ.ท.เห็นชอบ "ประภัสร์ จงสงวน" นั่งผู้ว่าการรถไฟฯ คนใหม่ คาดชง ครม.เห็นชอบไม่เกินต้น พ.ย.55 ครม.ไฟเขียว ขสมก.-กทพ. กู้เงินโปะหนี้ 1.1 หมื่นล้าน

ธปท.งัดพรฎ.คุมนอนแบงก์โขกดอกโหด
          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า คณะผู้บริหาร ธปท.ได้หารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เมื่อวันที่8 ต.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแนวทางกำกับธุรกิจที่ไม่ ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) บาง แห่งดำเนินการปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยสูง

หุ้นร่วงหลุด 1,300 จุด'กึ้ง'ซื้อซัสโก้ 12%
          หุ้นรูดตลอดวันลบ 12 จุด หลุด 1,300 จุด "กึ้ง" ซื้อซัสโก้เพิ่ม ถือรวม 12%

'ใบโพธิ์'ดันสินเชื่อทั้งปี 4 แสนล้าน
          "ใบโพธิ์" ยิ้มสินเชื่อบ้านกระฉูดอัพเป้าทั้งปีเป็น 1.2 แสนล้านบาท ดันสินเชื่อรวมชน 400,000 ล้านบาท อานิสงส์คอนโดฯ พาเหรดเปิดไตรมาส 4 "กสิกรไทย" ขาย กธ.ภัยพิบัติค่ายเมืองไทยประกันภัย

ปตท.โอดหนี้บัตรพลังงานพุ่ง 7.7 ล้าน
          โครงการบัตรเครดิตพลังงานวุ่น กระทรวงพลังงานสั่ง สนพ.เร่งหาเงิน 30 ล้านบาท ดันโครงการระยะยาว หลังใช้เงินกอง ทุนเพื่อการอนุรักษ์พลังงานได้ในระยะแรกเท่านั้น ด้าน ปตท.ชี้หนี้เสียเพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านบาท เป็น 7.7 ล้าน บาท ครม.ไฟเขียวยืดเวลายกเลิกใช้เบนซิน 91 ออกไปอีก 3 เดือน

ไล่ตามคู่แข่งเดอะมอลล์ลุยเร่งขยายสาขา
          เดอะมอลล์ เร่งสปีดสาขาใหม่ 10 ปี 5 สาขา หวังดันรายได้อีก 10 ปี ทะลุ 70,000-80,000 ล้านบาท ล่าสุด ผนึกบริษัท ประยูรวิศว์ ทุ่ม 4,000 ล้านบาท ลุยศูนย์การค้าใจกลางหัวหิน

3ค่ายมือถือฉลุยประมูล 3จี กสทช.พอใจเงิน 4.5 พันล./สล็อต
          3 ค่ายผ่านฉลุยร่วมชิงชัยคลื่น 3จี 16 ต.ค.นี้ กสทช.ยันเดินหน้าไม่ส่งฟ้องร้อง มั่นใจชี้แจงได้ และท้าคนฟ้องถ้าไม่ผิดให้รับผิดชอบ ระบุเรื่องเงินไม่สำคัญ

ชี้ AEC หนุนค้าอาเซียนโตทช.ผุดทางเชื่อม 1.4 แสนล.
          "สุรินทร์" ชี้เปิด AEC หนุนการค้าอาเซียนขยายตัว แนะ เอกชนต้องเตรียมพร้อมเพื่อบุกลงทุน ทช.เผยแผนเชื่อมโครงข่ายทางรองรับ 1.4 แสนล้านบาท

คลังไม่จริงใจเตะถ่วงรื้อกม.สินบนนำจับกรมศุลฯ
          แหล่งข่าว จากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแก้ไขกฎหมายกรม ศุลกากร พ.ศ.2469 เรื่องรางวัลสินบนนำจับที่ผ่านความเห็น ชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว และล่า สุดได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ ครม. รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่เห็นชอบให้เข้าสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขกฎหมาย โดยให้ไปทบ ทวนแก้กฎหมายดังกล่าวอีกครั้ง

ธปท.หาช่องกำราบบริษัทหัวหมอปล่อยกู้ซื้อของบังหน้าสินเชื่อบุคคล
          ธปท.เร่งหาทางกำราบนอนแบงก์อำพรางธุรกรรมการปล่อยสินเชื่อ พบทำทีปล่อยกู้ซื้อสินค้าแทนสินเชื่อส่วนบุคคล เหตุเลี่ยงกฎหมายโขกดอกเบี้ยได้สูงเกิน 15%

ถึงคิวจยย.รับจ้างรูดลดโซฮอล์3บ. พลังงานดีเดย์15ต.ค.นี้-กล่อมค่ายน้ำมันอื่นร่วมวง
          พลังงานดีเดย์ 15 ตุลาคม เปิดใช้ "บัตรเครดิตพลังงานยกกำลัง 2" แจกส่วนลดแก๊สโซฮอล์ให้วินมอเตอร์ไซค์ 3 บาท เผยดึงร่วมโครงการได้แค่ 3 พันคน เหตุส่วนใหญ่ไม่มีใบขับขี่สาธารณะ แถมกังวลรถเติมโซฮอล์ไม่ได้ กล่อมค่ายน้ำมันอื่นร่วมวง โยน สนพ.ควานหาเงินอุดหนุน

3ค่ายมือถือเข้าป้ายรอชิงเค้ก'3จี'ลุ้นศาลปค.รับฟ้องระงับประมูล
          3 ค่ายมือถือผ่านฉลุยเข้ารอบประมูล 3จี กสทช.มั่นใจวางเกณฑ์รอบคอบไม่เปิดช่องให้ฮั้วกัน ด้านนักวิชาการอิสระเดินหน้าฟ้องศาลปกครองระงับวันที่ 10 ตุลาคมนี้

'บุญทรง'ยันขายข้าวจีทูจีนัดเคลียร์สื่อวันนี้
          "บุญทรง" ยืนกรานขายข้าวจีทูจีจริง อ้างไม่มีข้อมูลรัฐส่งออกเพราะคนซื้อจัดการเอง เปิดเวทีเคลียร์สื่อด่วนวันนี้หลังโดนกระหน่ำหนัก ด้าน อคส.เตรียมสำรวจสนามบินตามต่างจังหวัดเล็งใช้โรงเก็บเครื่องบินเก็บรักษาข้าวรับจำนำ

น้ำท่วมปราจีนฯ 'โรจนะ'โวเอาอยู่ดึงความเชื่อมั่น
          "โรจนะปราจีนบุรี" ยันน้ำท่วมไม่ถึง อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 25 เมตรทำนักลงทุนมั่นใจเข้าจับจอง ขณะที่เมืองกรุงเก่าเคาะล่าสุดโรงงานเปิดสายการผลิตแล้ว 2 พันแห่ง

ขู่ฟ้องกลับขัดประมูล3จี3 ยักษ์ไอทีชิงธงไม่ผิดโผย้ำไม่มีฮั้ว
          กสทช.เผย 3 บริษัทผ่านเกณฑ์ประมูล3 จี ไม่พ้น 3 ยักษ์ใหญ่ AIS DTAC TRUE ตามคาด ยันไม่มีการฮั้วประมูล ชวนสื่อดูความพร้อม ไม่ห่วงฟ้องศาล แก้เกี้ยวฟ้องกลับหากศาลไม่รับฟ้อง

ผู้ผลิตรถยนต์คิดใหญ่สร้าง3ล้านคันใน5ปีหวังติดท็อปเท็นถาวร
          สถาบันยานยนต์ระบุผู้ผลิตรถยนต์ตั้งเป้าผลิตได้ 3 ล้านคันภายใน 5 ปีหวังติดท็อปเท็นโลกยาว

ซัสโก้ฮุบ'ปิโตรนาส'เสร็จสิ้นปี'มหากิจศิริ'ขอเอี่ยวถือหุ้นเพิ่ม
          SUSCO แจงซื้อ "ปิโตรนาส" มั่นใจเสร็จภายในปีนี้รับ "กิ้ง เฉลิมชัย" ถือหุ้น "ซัสโก้" ถึง 12% ผ่านกระดานหลักในตลาดฯแต่ยังไม่ขอร่วมบริการ

อสมทปรับผังรายการใหม่เพิ่มสาระลดรายการบันเทิง
          นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท เปิดเผยว่า อสมท อยู่ระหว่างการพิจารณาผังรายการใหม่ เพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้นโดยจะเน้นนำเสนอรายการที่มีความสร้างสรรค์ ให้สาระกับประชาชนมากขึ้นจากปัจจุบันที่เน้นบันเทิงเป็นหลัก เช่น รายการเกี่ยวกับการศึกษาอาจจัดเป็นรายการเรียลิตี้ เพื่อหาเด็กอัจฉริยะ และมีจิตสาธารณะ ให้เป็นสุดยอดเด็กแห่งปี เพราะขณะนี้มักมีรายการแข่งร้องเพลงเพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันบางรายการที่ขาดทุนคงต้องปรับเปลี่ยน และหารายการใหม่เข้ามาแทนด้วย คาดว่าในวันที่ 5 ม.ค. 56 นี้จะได้ผลสรุปผังรายการทั้งหมด

ไทย-ฟิลิปปินส์พ้นปากเหว ธ.โลกย้ำรัฐลงทุนช่วยกระตุ้นไอเอ็มเอฟลดจีดีพีโลก3.3%
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยระบุว่า ในการประชุมประจำปีของธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ ที่จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 9-14 ต.ค. ได้มีการเผยแพร่เอกสารการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุดของทั้งเวิลด์แบงก์และไอเอ็มเอฟ โดยเวิลด์แบงก์ ได้คาดการณ์ว่าอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิก ในปี 55 อยู่ที่ 7.2% ซึ่งปัจจัยหลักมาจากเศรษฐกิจของจีนที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบ 13 ปี มีเพียงฟิลิปปินส์และไทยเท่านั้นที่เศรษฐกิจจะดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยไทยได้ปัจจัยหลักมาจากการใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูบูรณะ และลงทุนเพิ่มหลังเกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่

เมืองไทยเปิดกรมธรรม์ใหม่
          นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเปิดตัวกรมธรรม์ "เมืองไทยรุ่นใหญ่ ไฟท์ 5 โรค" คือโรคมะเร็งระยะลุกลาม โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดในสมอง โรคสมองเสื่อม และทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้เอาประกันที่ต้องการความมั่นใจและมีหลักประกันที่มั่นคงช่วงบั้นปลายชีวิต โดยให้ความคุ้มครองชีวิตถึงอายุ 90 ปี และดูแลสุขภาพกรณีเจ็บป่วยถึงอายุ 70 ปี เจาะกลุ่มลูกค้าอายุตั้งแต่ 40-65 ปี

ธปท.งัดม.5คุมธุรกิจปล่อยกู้
          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา ธปท. ได้หารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี รมว.คลังและอดีตผู้ว่าการ ธปท. เกี่ยวกับแนวทางกำกับธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงินบางแห่งดำเนินการปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งเบื้องต้นเป็นไปได้ที่จะนำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 51 ในมาตรา 5 มากำกับดูแลธุรกิจเหล่านั้น เพื่อแก้ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบประชาชน แต่ต้องหารือกับกระทรวงการคลังในการที่จะออกเป็นพระราชกฤษฎีกาให้มีผลบังคับใช้

เดอะมอลล์ทุ่ม4,000ล.เปิดรีสอร์ทใหม่ที่หัวหิน
          น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า เดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม และสยามพารากอน เปิดเผยว่า เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ร่วมทุนกับกลุ่มบริษัท ประยูรวิศว์ จำกัด เปิดศูนย์การค้ารูปแบบใหม่ รีสอร์ทมอลล์ ใจกลางเมืองหัวหิน ชื่อโครงการ "บลูพอร์ท หัวหิน รีสอร์ท มอลล์" ใช้เงินลงทุน 4,000 ล้านบาท มีพื้นที่รวม 140,000 ตร.ม. ถือว่ามีทำเลที่ดีที่สุดในหัวหิน ตรงข้ามโรงแรมอินเตอร์เนชั่นแนล หัวหิน รีสอร์ท มีกำหนดก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้ และจะก่อสร้างแล้วเสร็จช่วงปลายปี 58

ผลิตรถยนต์3ล้านคันใน5ปีติด1ใน10อันดับโลกจัดฉลอง2ล้านคันปีนี้
          นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ว่า ผู้ผลิตรถยนต์ในไทยมีแผนจะผลิตรถยนต์ให้ได้ปีละ 3 ล้านคันภายใน 5 ปีข้างหน้า หรือในปี 60 รองรับความต้องการใช้รถยนต์ของประชากรไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถลดสัดส่วนจำนวนประชากร 7-8 คนต่อรถยนต์ 1 คัน เป็น 5-6 คนต่อรถยนต์ 1 คันในปี 60 ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศพัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นและสหรัฐ ที่มีประชากร 1-2 คนต่อรถยนต์ 1 คัน

แอลพีจีทะลุพันดอลลาร์สหรัฐจี้ขึ้นราคาลดภาระผู้ใช้น้ำมัน
          นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาแอลพีจี(ก๊าซหุงต้ม)ตลาดโลกเดือนต.ค.55เริ่มขยับมาสู่ระดับ 1,001 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันปรับเพิ่มจากเดือน ก.ย. ที่อยู่ระดับ 953 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน และคาดว่าราคาแอลพีจีตลาดโลกจะมีแนวโน้มขยับขึ้นต่อเนื่องจนถึงสิ้นปีเพราะหลายประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวทำให้ความต้องการใช้แอลพีจีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากญี่ปุ่น ดังนั้นรัฐบาลควรจะพิจารณาปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่งให้สะท้อนต้นทุนจริงบ้างเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นการเก็บเงินจากผู้ใช้รถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาอุ้ม

หนุนนโยบาย'ปู'ทำตลาดข้าวคุณภาพ-หอมมะลิ
          น.ส.กอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยหลังเข้าพบนางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ว่า พร้อมสนับสนุนนโยบายการทำตลาดข้าวคุณภาพสูงของรัฐบาล ตามนโยบายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เนื่องจากขณะนี้เป็นเวลาเหมาะสมที่จะส่งออกข้าวคุณภาพเพิ่ม โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิหลังจากประเทศผู้บริโภคข้าวหอมมะลิไทย เช่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ต้องการนำเข้าจำนวนมาก อีกทั้งผลผลิตข้าวหอมมะลิไทยจะเริ่มออกสู่ตลาดช่วงเดือนพ.ย.55 จึงเชื่อว่าในช่วง 3 เดือนที่เหลือ จะเป็นโอกาสที่ไทยจะส่งออกข้าวหอมมะลิได้เกิน 2.5 แสนตันต่อเดือน และขายได้ในราคาไม่ต่ำกว่า 1,200 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

'สรจักร'โวบินไทยกำไรไตรมาส4
          นายสรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน)  เปิดเผยถึงนโยบายในการเข้าทำงานเป็นวันแรกว่า แผนธุรกิจปี 55 ในช่วงสั้นที่เหลืออีก 3 เดือนสุดท้ายของปี 55 จะเร่งปรับปรุงคุณภาพการให้บริการบนเครื่อง ที่แตกต่างจากสายการบินคู่แข่ง ด้วยการนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยมาเป็นจุดขาย  เช่น นำอาหารไทยขึ้นมาให้บริการ เช่น ข้าวหอมมะลิ โดยตั้งเป้าให้การบินไทยเป็นร้านอาหารบนเครื่องบินที่ดีที่สุด และเตรียมประสานกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอเข้าร่วมโครงการรับรองคุณภาพร้านอาหาร (ไทย ซีเลค)

ไฟเขียวขยายเวลาร้านถูกใจถึงสิ้นปี
          น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาดำเนินโครงการโชห่วยช่วยชาติ (ร้านถูกใจ) ของกระทรวงพาณิชย์ ออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมที่สิ้นสุดในเดือนก.ย.55 เป็นเดือนต.ค.-ธ.ค.55 โดยใช้วงเงินงบประมาณที่ได้รับอนุมัติไว้เดิมจำนวน 427.5 ล้านบาท หลังจากกระทรวงพาณิชย์ได้รายงานว่าการดำเนินโครงการช่วงที่ผ่านมาช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง เพราะสินค้าที่ขายในร้านถูกใจนั้น มีราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 20%

'ปู'ร่วมฉลองผลิตรถแตะ2ล.คันตีปี๊บไทยเป็นดีทรอยต์แห่งเอเชียในเวลาอันใกล้นี้
          นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับสถาบันยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ถึงความคืบหน้าการจัดงานฉลองผลิตรถยนต์ 2 ล้านคัน ที่จะจัดงานในวันที่ 30 พ.ย.2555 ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับที่จะเป็นประธานการจัดงานเฉลิมฉลองแล้ว โดยในงานน.ส.ยิ่งลักษณ์จะแสดงวิสัยทัศน์ ประกาศศักยภาพยานยนต์ไทยและอุตสาหกรรมชิ้นส่วนให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจ และเชื่อมั่นว่าไทยจะก้าวสู่การเป็นดีทรอยต์แห่งเอเชียในระยะเวลาอันใกล้นี้

'ประภัสร์'คว้าเก้าอี้ผู้ว่ารฟท.-ลั่นพลิกโฉมรถไฟ
          นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการรฟท. ว่า คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการรฟท. ที่มีพล.ต.ต.สันติ วิจักขณา กรรมการรฟท. เป็นประธาน ได้เสนอรายชื่อผู้ผ่านการพิจารณา 2 อันดับแรกคือนายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม และนายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าการรฟท. และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (แอร์พอร์ต เรล ลิงก์) แต่คณะกรรมการเสนอชื่อนายประภัสร์ซึ่งได้คะแนนสูงสุด เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเจรจาต่อรองค่าตอบแทน หากตกลงได้จะเข้าสู่การลงนามในสัญญาว่าจ้างต่อไป

3ค่ายมือถือฉลุยประมูล3จี
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานกสทช. เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ หรือประมูล 3 จี ยื่นคำขอรับใบอนุญาตเพื่อร่วมการประมูลในวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผู้มายื่นคำขอ 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัดหรือเอไอเอส บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด หรือดีแทค และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด บริษัทลูกของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) พบว่าทั้ง 3 รายผ่านคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลในวันที่ 16 ต.ค.นี้ได้

'สรจักร'โชว์แผน-เล็งปรับปรุงค่าตั๋ว
          นายสรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยระหว่างเข้าทำงานเป็นวันแรก ว่า ได้เตรียมหารือร่วมกับผู้บริหารการบินไทย เพื่อเร่งจัดทำแผนธุรกิจปี 2556 เสนอให้คณะกรรมการการบินไทย พิจารณาภายในวันที่ 31 ธ.ค.2555 ส่วนแผนธุรกิจในช่วงที่เหลือ 3 เดือนสุดท้ายปีนี้ จะเร่งดำเนินการ 2 เรื่องคือ 1.ปรับปรุงคุณภาพการให้บริการบนเครื่อง โดยตั้งเป้าให้การบินไทยเป็นภัตตาคารบนเครื่องบินที่ดีที่สุด และเตรียมประสานกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอเข้าร่วมโครงการรับรองคุณภาพร้านอาหาร หรือ Thai Select

จ่องัดม.5ฟันเงินกูโหด ธปท.ถกคลังออกพรฎ.ล้อมคอก
          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังหารือกับม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง และอดีตผู้ว่าการธปท. เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแนวทางกำกับธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงินบางแห่งดำเนินการปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยสูง ว่า เบื้องต้นเป็นไปได้ที่จะนำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ.2551 ในมาตรา 5 มากำกับดูแลธุรกิจเหล่านั้น เพื่อแก้ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบประชาชน แต่ต้องหารือกับกระทรวงการคลังในการที่จะออกเป็นพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีผลบังคับใช้

แอลพีจีราคาพุ่งกองทุนหนี้บาน
          นายชายน้อย เผื่อนโกสุม รักษาการผู้อำนวยการสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน (องค์การมหาชน) หรือสบพ. เปิดเผยว่า สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงปลายปีจะมีภาระหนักในการจ่ายชดเชยนำเข้าก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เนื่องจากมีแนวโน้มปริมาณนำเข้าสูงขึ้นตั้งแต่เดือนต.ค.จนถึงสิ้นปี 2555 ขณะที่ราคาแอลพีจี ตลาดโลกปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่ 1,001 เหรียญสหรัฐ/ตัน เทียบกับเดือนก.ย.อยู่ที่ 950 เหรียญสหรัฐ/ตัน ซึ่งกรมธุรกิจพลังงานคาดว่าการนำเข้าแอลพีจีในเดือนต.ค.จะอยู่ที่ 1.7 แสนตัน ไปจนถึงสิ้นปีนี้ เทียบกับช่วงเดือนก.ย.อยู่ที่ 1.32 แสนตัน เนื่องจากปริมาณการใช้ทุกภาค ปรับตัวสูงขึ้นโดยเฉพาะภาคขนส่งและภาคปิโตรเคมี ทำให้กองทุนยังมีรายจ่ายมากกว่ารายรับเฉลี่ยติบลบวันละ 51 ล้านบาท และมีฐานะสุทธิติดลบอยู่ 1.86 หมื่นล้านบาท

ไฟเขียวแผนบริหารหนี้1.92ล้านล.
          น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ แผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปี 2556 วงเงินรวม 1.92 ล้านล้านบาท เป็นแผนก่อหนี้ใหม่รวม 959,391 ล้านบาท นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้เสนอกรอบและงบประมาณของรัฐวิสาหกิจ ประจำปีงบประมาณ 2556 ให้ครม.พิจารณา ซึ่งคาดว่ามีกำไรสุทธิ 79,782 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2555 กว่า 13.5% และยังเห็นชอบประมาณการแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงปี 2557-2559 ของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีกำไรสุทธิรวม 222,322 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 74,107 ล้านบาท

"โต้ง"ยกเครื่อง"ยุทธศาสตร์ประเทศ"ลดวงเงินเหลือ 2 ล้านล.เน้นคมนาคม-โลจิสติกส์
          "กิตติรัตน์" ปรับแผนยุทธศาสตร์การลงทุนเพื่ออนาคตประเทศใหม่ เหลือลงทุนเฉพาะด้านคมนาคม ขนส่ง โลจิสติกส์ เปิดสภาฯปีหน้าเข็น พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทเข้าสภา เชื่อสำเร็จตามแผนได้เรตติ้งประเทศไทยพุ่งกระฉูด

ครบขวบรับจำนำส่งออกข้าววูบ 45%
          นายสุเมธ เหล่าโมฬาพร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี.พี. อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ และผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวตราฉัตร เปิดเผยว่า สถานการณ์การส่งออกข้าวไทย ณ เดือน ก.ย.55 พบว่าปริมาณการส่งออกข้าวทั้งประเทศลดลง 45% ส่วนด้านมูลค่าลดลง 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 54 เพราะราคาข้าวไทยสูงขึ้นตามโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งสัดส่วนการส่งออกที่ลดลงมาก สร้างความไม่สบายใจให้กับผู้ส่งออกข้าว และเป็นตัวสะท้อนว่าหลังการดำเนินโครงการรับจำนำมาแล้ว 1 ปี ระบบ การส่งออกข้าวไทย และผู้ส่งออกยังปรับตัวไม่ทัน

ควัก 427 ล้านบ.ยืดเวลาร้านถูกใจ 3 เดือน พาณิชย์คุยขรมลดค่าครองชีพได้แท้จริง
          น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาดำเนินโครงการโชห่วยช่วยชาติ หรือ ร้านถูกใจ ออกไปอีก 3 เดือน คือเดือน ต.ค.-ธ.ค.2555 จากเดิมที่สิ้นสุดในเดือน ก.ย.2555 โดยใช้วงเงินงบประมาณที่ได้รับอนุมัติไว้เดิม 427.5 ล้านบาท หลังจากกระทรวงพาณิชย์รายงานว่า ร้านถูกใจสามารถช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง เพราะสินค้ามีราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 20%

กทค.ขู่ฟ่อ! ฟ้องพวกป่วนประมูล 3 จี
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประธาน กทค.ได้เปิดแถลงข่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติประมูลในอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์มือถือ 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ในวันที่ 16 ต.ค. ที่จะถึงนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ผ่านคุณสมบัติทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ธปท.จับบริษัทการเงินนอกคอกเข้าแถวปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อคิดดอกเบี้ยสุดโหด
          ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวภายหลังการหารือกับนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงกรณีที่พบว่ามีบริษัทปล่อยสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อในลักษณะเอาเปรียบผู้บริโภคว่า วันนี้มาให้ข้อมูลและเสนอความคิดเห็นให้ ธปท.รับทราบ เพราะเท่าที่หารือกัน พบว่า บริษัทปล่อยสินเชื่อดังกล่าวไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของ ธปท. ดังนั้น จึงหารือและเสนอว่าควรที่จะหาช่องทางกฎหมายเพื่อที่จะนำบริษัทปล่อยสินเชื่อเหล่านี้ เข้ามาอยู่ในกำกับของ ธปท.เพื่อให้การปล่อยสินเชื่อเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของ ธปท. ซึ่งหากเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล อัตราดอกเบี้ยสูงสุดรวมค่าธรรมเนียมไม่ควรเกิน 28% แต่การปล่อยสินเชื่อของบริษัทเหล่านี้ที่ผ่านมา ถ้าคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรวมกันจะสูงมากกว่า 28%

หุ้นใหญ่ รพ.กรุงเทพเทหุ้นบิ๊กลอต
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ จะมีการส่งคำสั่งซื้อขายรายการใหญ่ (บิ๊กลอต) หุ้นบริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BGH โดยเป็นการทำรายการเพื่อจับคู่การซื้อขายในช่วงกลางคืน (โอเวอร์ไนต์) วันที่ 9  ต.ค.ที่ผ่านมา และเปิดให้นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศเสนอราคาและจำนวนหุ้นที่ต้องการซื้อเข้ามาเพื่อให้ผู้เสนอขายและที่ปรึกษาการเงินจัดสรรหุ้นที่จะขายให้กับนักลงทุนแต่ละราย โดยราคาหุ้นที่เปิดให้มีการเสนอซื้อขายอยู่ในช่วง 104-107 บาท ขณะที่ราคาหุ้น BGH ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ปิดตลาดที่ 109.50 บาท ลดลง 2 บาทจากวันก่อน ซึ่งถือเป็นปกติเมื่อมีการซื้อขายยกลอตราคาซื้อขายหุ้นมักจะต่ำกว่าราคาในกระดาน โดยจำนวนหุ้นที่ซื้อขายกันในครั้งนี้  คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายรวมประมาณ 20,000 ล้านบาท

อพท.ปั้น "อู่ทอง" สู่แหล่งท่องเที่ยวย้อนรอย
          พ.อ.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) เผยว่า จากการที่ ครม.เห็นชอบให้เมืองอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามแนวคิด Creative Economy อพท.จึงร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่สามารถสืบค้นเรื่องราวเกี่ยวกับการก่อกำเนิดชนชาติไทย และวิถีชีวิตของชาติพันธุ์ต่างๆ ในดินแดนสุวรรณภูมิ โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลร่วมกับชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และล่าสุดได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)เพื่อร่วมพัฒนาการทำตลาดให้พื้นที่ดังกล่าว

วิ่งวุ่นหาเงินโปะเครดิตพลังงาน
          พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะบริหารบัตรเครดิตพลังงานว่า กระทรวงพลังงานยืนยันจะเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงานในกลุ่มผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์รับจ้างในวันที่ 15 ต.ค.นี้อย่างแน่นอน โดยจะได้ส่วนลดการเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 3 บาทต่อลิตร ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งปัจจุบันมีรถจักรยานยนต์รับจ้างสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 3,000 ราย จากทั้งหมด 240,000 คัน

"ปู" เปิดแชมเปญ ดีทรอยต์เอเชีย ปลื้มนโยบายรถคันแรกได้ผลเกิน "จินตนาการ"
          นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสถาบันยานยนต์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับที่จะเป็นประธานการจัดงานเฉลิมฉลองยอด ผลิตรถยนต์ 2 ล้านคันในวันที่ 30 พ.ย.แล้ว โดยในงานดังกล่าว นายกรัฐมนตรีจะแสดงวิสัยทัศน์ประกาศศักยภาพยานยนต์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนของประเทศไทยให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจว่าประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์แห่งทวีปเอเชีย หรือ  "ดีทรอยต์แห่งเอเชีย" ในระยะเวลาอันใกล้นี้

ยึดหัวหินผุด "รีสอร์ตมอลล์" เดอะมอลล์กรุ๊ปเร่งจังหวะสยายปีก!
          เดอะมอลล์ กรุ๊ป ปักธงใจกลางเมืองหัวหิน ทุ่มผุดโครงการ "BLUPORT, Hua Hin Resort Mall" ศูนย์การค้าครบวงจรในรูปแบบรีสอร์ตมอลล์กระหึ่ม หวังเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก และเป็นประตูเศรษฐกิจสู่ภาคใต้ของประเทศไทย ตั้งเป้าเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2558

ปีนี้ธุรกิจประกันชีวิตโต15%
          "สาระ" คาดธุรกิจประกันชีวิตโตไม่ต่ำกว่า 15% เผย 8 เดือนแรกเบี้ยประกันรับพุ่ง 17% สูงกว่าเป้า หลังมีผลิตภัณฑ์และช่องทางที่หลากหลาย พร้อมเข็น "เมืองไทย รุ่นใหญ่ ไฟท์ 5 โรค"

VGIเข้าตลาดหุ้นเริ่มเทรด11ต.ค.
          นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI จะเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ วันที่ 11 ต.ค. นี้

GBXชี้QE3หนุนราคาทอง
          โกลเบล็ก โฮลดิ้งฯ เชื่อหากราคาทองคำผ่านแนวต้าน 1,800 ดอลลาร์/ออนซ์ มีสิทธิแตะ 1,830 ดอลลาร์/ออนซ์ พร้อมไปต่อ ชี้มาตรการ QE3 ยังเป็นความหวัง แนะซื้อสะสมหากราคาย่อตัว

EARTHตั้งเป้า5ปีฮุบเพิ่ม5เหมือง
          นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมพร้อมการดำเนินธุรกิจตามแผน 5 ปีข้างหน้า โดยตั้งเป้ายอดขายถ่านหิน 30,000 ล้านบาท/ปีจากเหมืองของบริษัทเอง เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ โดยซื้อเหมืองแห่งใหม่รวม 5 แห่ง เน้นเหมืองขนาดที่มีปริมาณสำรองถ่านหินประมาณ 40 ล้านตัน/เหมือง และแต่ละเหมืองจะมีกำลังการผลิตที่ขุดได้ 4 ล้านตัน/ปี ซึ่งจะทำให้ 5 ปีต่อจากนี้บริษัทจะมีปริมาณสำรองถ่านหินทั้งสิ้น 200 ล้านตัน และมีแหล่งถ่านหินสำรองได้นาน 10 ปี

'เจ๊ปู'พร้อมแจงจำนำข้าวเล่นบทอ้อนศาลรัฐธรรมนูญรับฟังคำชี้แจงของรัฐบาล
          น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลยังยืนยันเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าว โดยพร้อมจะชี้แจงข้อสงสัยต่างๆ และกำชับให้ตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันเหตุทุจริต โดยเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับฟังคำชี้แจงของรัฐบาล หากวันนี้ (10 ต.ค.) นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ยื่นคำร้องขอให้มีคำสั่งยุติโครงการรับจำนำข้าว

3 ค่ายมือถือฉลุยประมูล 3จี
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) แถลงว่า ตามที่เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 2.1 GHz หรือประมูล 3จี ที่ประชุม กทค.เห็นชอบรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลแล้ว โดยผู้ผ่านคุณสมบัติทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท ดีแทค เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

สศค.ยันเศรษฐกิจไทยยังแน่นปึ้ก
          นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ขณะนี้ทาง สศค.อยู่ระหว่างการเร่งติดต่อประสานงานกับสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือของต่างประเทศ เพื่อให้มีการพิจารณาข้อมูลของเศรษฐกิจไทยใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่การยกอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยให้สูงขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นผลดีต่อภาคเอกชนในการกู้ยืมเงิน

บอร์ดไฟเขียว'ประภัสร์'คุม รฟท.
          นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ รฟท. เสนอรายละเอียดผลการสรรหาต่อในการประชุมบอร์ด รฟท. เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีมติเห็นชอบให้นาย ประภัสร์ จงสงวน เป็นผู้ว่า รฟท.

พลังงานเอาใจมอเตอร์ไซค์ เปิดใช้บัตรเครดิต 15 ต.ค.นี้
          พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะบริหารบัตรเครดิตพลังงานว่า กระทรวงพลังงานยืนยันเปิดการใช้บัตรเครดิตพลังงานในกลุ่มผู้ประกอบการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถตุ๊กตุ๊ก รถตู้ เพิ่มเติมจากลุ่มรถแท็กซี่ที่ใช้อยู่แล้ว เริ่มในวันที่ 15 ต.ค.55 อย่างแน่นอน โดยกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ได้ทำบัตรเครดิตพลังงานไว้แล้วจะเริ่มได้รับส่วนลดการเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 3 บาทต่อลิตรทันที แต่จะเติมได้เฉพาะที่ปั๊มน้ำมันของ ปตท.ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น

ทช.ชี้แผนป้องกันน้ำท่วมเสร็จทันแน่
          นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการป้องกันปัญหาอุทกภัยระยะเร่งด่วน ว่า ในส่วนของ ทช.นั้น ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ที่มีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรม กบอ. โดย ทช.ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการทั้งหมด 27 โครงการ ซึ่งมีระยะทาง 359 กิโลเมตร โดยมีวงเงินประมาณ 7,277 ล้านบาท ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือนมีนาคม 2557 อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกจะก่อสร้างเป็นลักษณะคันดินกั้นน้ำชั่วคราว ซึ่งใช้ระยะเวลาดำเนินการ 1 สัปดาห์แล้วเสร็จ และคาดว่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำได้ นอกจากนี้ ทช.ยังมีแผนการป้องกันน้ำท่วมทั่วประเทศ โดยการตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้าเพื่อดำเนินการเบื้องต้น พร้อมจัดเตรียมถุงเพื่อบรรจุทรายด้วย

เอไอเอสบโอกาสเข้าถือหุ้น ประกันภัยประเทศศรีลังกา
          นายมาร์ค ทักเกอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทเอไอเอ กล่าวว่า กลุ่มบริษัทเอไอเอได้ตกลงใจเข้าถือหุ้น 92.3% (1) ใน อวีว่า เอ็นดีบี (ANI) บริษัทประกันภัยของประเทศศรีลังกา จาก อวีว่า บริษัทประกันภัยสัญชาติอังกฤษ และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศศรีลังกา (เอ็นดีบี) พร้อมทั้งได้บรรลุข้อตกลงพิเศษที่จะร่วมกับเอ็นดีบีทำธุรกิจแบงก์แอสชัวรันส์นาน 20 ปี ซึ่งเอ็นดีบีเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศศรีลังกาที่มีเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ และเอไอเอตกลงที่จะขายหุ้น 83.9% ของ NDB Aviva Wealth Management Limited (NAWM) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้มาจากการเข้าถือหุ้นดังกล่าวให้แก่เอ็นดีบี

ปตท.รุกหาก๊าซ LNG ตปท.เพิ่ม
          นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. เตรียมเข้าร่วมงานประชุมวิชาการและนิทรรศการระหว่างองค์กรอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันตก ครั้งที่ 12 (GASEX 2012 Conference & Exhibition) ระหว่างวันที่ 9-11 ต.ค.55 ณ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นโอกาสดีของไทยในการเข้าถึงข้อมูล และการขยายความร่วมมือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมก๊าซฯ ร่วมกับบริษัทพลังงานชั้นนำจาก 14 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งปัจจุบันยังคงมุ่งเน้นด้านการจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าอีก 20 ปีข้างหน้า ก๊าซธรรมชาติจะเป็นพลังงานที่มีบทบาทเพิ่มขึ้นและมีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากน้ำมัน โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะเป็นตลาดที่มีความต้องการใช้ก๊าซฯ สูงสุดในโลก โดยมีประเทศผู้บริโภคหลัก คือ จีน อินเดีย และญี่ปุ่น

3จีไม่พ้นมือ3ค่ายมือถือยักษ์ กสทช.เคาะ"ทรู-ดีแทค-AIS"ผ่านเกณฑ์-ขู่ฟ้องกลับพวกจ้องล้มประมูล
          กสทช.เปิดตัวผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นที่มีสิทธิเข้าประมูล 3จี ทั้ง 3 ราย เป็นบริษัทในเครือ "เอไอเอส-ดีแทค-ทรู" พ.อ.เศรษฐพงค์ ยันราคาเริ่มต้นเหมาะสมแล้ว ส่วนจะมีการเคาะราคาแข่งกันหรือไม่ต้องลุ้นวันประมูล ส่วนพวกต่อต้านหรือคัดค้าน มีสิทธิทำได้ตามกฎหมาย แต่หากพิสูจน์แล้ว กสทช.ไม่ผิด ฟ้องกลับแน่นอน

ครม.เคาะปีงบ'56ก่อนหนี้1.92ลล. "กิตติรัตน์"ยันฐานะการคลังยังแกร่ง
          น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ แผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปี 2556 วงเงินรวม 1.92 ล้านล้านบาท เป็นแผนก่อหนี้ใหม่รวม 959,391 ล้านบาท แบ่งเป็นในประเทศ 943,936 ล้านบาท หนี้ต่างประเทศ 15,455 ล้านบาท และในวงเงินดังกล่าวแบ่งเป็นหนี้รัฐบาล 700,000 ล้านบาท และหนี้ของรัฐวิสาหกิจ 20,000 ล้านบาท

หม่อมอุ๋ยชี้กฎหมายเปิดช่องให้ธปท.คุมบริษัทปล่อยเงินกู้ป้องกันลูกค้าถูกโขกดอกเบี้ย
          ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวภายหลังการหารือกับ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าได้หารือเรื่องการเข้าไปดูแลบริษัทปล่อยสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ซึ่งปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อในลักษณะเอาเปรียบผู้บริโภค โดยคิดดอกเบี้ยสูงกว่าที่ ธปท.กำหนด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน ส่งหัวข้อนี้ พิมพ์ 
ดูหุ้น  |  ดูหุ้นดอทคอม  |  หุ้น  |  หัวข้อ: สรุปข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม 2555 « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!